วันที่ 1 มิ.ย. 2564 โรงเรียนมารีวิทยาเริ่มเรียนออนไลน์


วันที่ 1 มิ.ย. 2564 โรงเรียนมารีวิทยาของเรา เริ่มเรียนออนไลน์แล้วนะคะ
     ขอความร่วมมือท่านผู้ปกครองติดตามข่าวสารข้อมูลทางไลน์กลุ่มของแต่ละห้องเรียนด้วยนะคะ 🙏🙏🙏 และสำหรับนักเรียน ขอให้นักเรียนจัดเตรียมอุปกรณ์การสื่อสาร อุปกรณ์การเรียน ตำราเรียน และที่สำคัญ เตรียมใจให้พร้อมกับการเรียนรู้ เรียนให้สนุกได้ ตาม 5 ขั้นตอนนี้เลยค่ะ
1. ตั้งเป้าหมายในการเรียน ลองทำแผนการเรียนขึ้นมา
การเรียนครั้งนี้จะมีความหมายยิ่งขึ้น ก่อนอื่นนักเรียนลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าเราเรียนรู้สิ่งนี้ไปเพื่ออะไร? เรามีเป้าหมายยังไงกับการเรียนครั้งนี้? มีอะไรที่เราอยากรู้เกี่ยวกับวิชานี้ จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรเพื่อตัวเองบ้าง? จากนั้นลองทำแผนการเรียนสำหรับเป้าหมายนี้ขึ้นมาแล้วทำตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ให้ได้แค่นี้เอง
2. ทำทุกอย่างให้เหมือนเรียนในห้องเรียนจริง ๆ
เราจึงต้องสร้างความรู้สึกให้ตัวเอง คิดว่านี่คือการเรียนเหมือนในห้องเรียนจริง ๆ ไปเลย ลองจัดตารางเรียนให้เป็นเวลา ใส่มันลงไปในแพลนชีวิตประจำวันจริง ๆ ต้องเรียนคอร์สนี้ทุกวันไหน ช่วงเวลากี่โมง แล้วทำตามเวลานั้นเหมือนกับว่าต้องไปเข้าคลาสที่ต้องเช็คชื่อจริง ๆ ก็จะช่วยให้เราเรียนได้ตามแผนมากขึ้น
3. ชวนเพื่อนเปิดหน้าจอมาเรียนออนไลน์ไปพร้อมกัน
เพราะเราต้องห่างกันสักพัก และถึงจะอยู่คนละบ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดคือ โทรปลุกเพื่อนมานั่งเรียนออนไลน์พร้อมกันเลย เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กันเอง หลังจากเรียนเสร็จแล้วก็แลกเปลี่ยนความรู้กันได้ผ่านห้องแชทต่าง ๆ หากไม่เข้าใจที่เรียนไปก็สอบถามอาจารย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่ยังไม่เข้าใจได้ด้วย
4. สร้างบรรยากาศการเรียนให้น่าเรียน
เมื่อไหร่ที่เรามีสมาธิ สมองจะโฟกัสกับการเรียนได้ดีขึ้น ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน ลองหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองดูรวมถึงกำจัดสิ่งรบกวนรอบตัว นึกเสมองว่าตอนนี้กำลังเรียนก็คือเรียน ไม่แนะนำให้ทำอย่างอื่นไปพร้อมกันด้วย เพราะอาจจะลดประสิทธิภาพในการทำความเข้าใจเนื้อหาของเราได้ เช่น เปิดคลิปเรียนไป ดูทีวีไปด้วย ทำงานบ้านไปด้วย ออกกำลังกายไปด้วย อาจจะฟังได้ก็จริง แต่ก็จะไม่ได้รู้สึกโฟกัสเต็มที่กับเนื้อหาจริง ๆ
5. ให้รางวัลตัวเอง
     เพื่อให้การเรียนในครั้งนี้ไม่เครียดจนเกินไป หรือช่วยสร้างแรงจูงใจให้เรารีบทำให้สำเร็จได้ดั่งใจด้วย เมื่อทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้แล้ว หรือเรียนจบตามที่ตั้งใจไว้ ก็อย่าลืมที่จะให้รางวัลตัวเองเมื่อทำสำเร็จบ้างนะ อย่างน้อยเป็นกำลังใจเล็ก ๆ ให้ตัวเองมีแรงพัฒนาตัวเองต่อไป อย่างเช่น สั่งอาหารที่ชอบมาทานที่บ้าน ดูหนัง หรือซีรี่ย์ที่กำลังฮิต ก็เป็นรางวัลที่ดีในช่วงนี้ที่เราต้องห่างกันนะ

การเรียนออนไลน์ให้สนุกไม่ใช่เรื่องยากหากนักเรียนรู้จักปรับตัว จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นี้ เสมือนเป็นเร่งปฏิกิริยาการเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนในอนาคตให้เร็วขึ้น สู้ๆ ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *